Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho ngành dệt may

Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho ngành dệt may

 Admin

 

Tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001 là 3 trong số nhiều tiêu chuẩn áp dụng trong ngành may mặc

Ngành công nghiệp may mặc có vai trò quan trọng trong xuất khẩu, đóng góp không nhỏ vào tỷ trọng GDP cả nước. Trên thực tế các sản phẩm may mặc của Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn với hành hóa của các quốc gia khác khi tiến vào thị trường quốc tế. Bài toán đặt ra là vậy làm cách nào để doanh nghiệp Việt Nam chiếm ưu thế về giá thành, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm so với các đối thủ khác như Indonesia, Philippines, Trung Quốc,…?

Một vấn đề lớn mà hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt may gặp phải là năng suất lao động chưa cao, thậm chí thấp hơn so với mặt bằng chung. Cụ thể, năng suất doanh nghiệp Việt chỉ bằng 1/3 so với doanh nghiệp Hồng Kông, bằng 1/4 so với doanh nghiệp Trung Quốc và chỉ bằng 1/8 doanh nghiệp Hàn Quốc. Năng suất lao động thấp kéo theo giá thành bị đội cao làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế. Để khắc phục tình trạng này thì việc áp dụng các biện pháp quản lý tiên tiến là rất cần thiết. ISO 9001 – Tiêu chuẩn quản lý chất lượng phổ biến nhất hiện nay và là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề trên. Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất quy định các nguyên tắc cơ bản trong quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Đạt chứng nhận ISO 9001 sẽ giúp các doanh nghiệp dệt may giảm chi phí vận hành, cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, gia tăng doanh thu và chiếm được lòng tin của khách hàng. Đặc biệt, triển khai tốt tiêu chuẩn ISO 9001 là tiền đề quan trọng để thực hiện các tiêu chuẩn ISO khác như ISO 14001 hoặc ISO 45001,…

Các sản phẩm may mặc được đem ra thị trường không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải thân thiện với môi trường, có như vậy thì doanh nghiệp mới tạo dựng được giá trị bền vững. Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 bao gồm các tiêu chí về các khía cạnh về: hệ thống quản lý môi trường, nhãn sinh thái, đánh giá vòng đời sản phẩm và xác định các tác động của hoạt động sản xuất, kinh doanh tới môi trường. Thông qua việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ISO 14001 giúp các doanh nghiệp dệt may cắt giảm bớt chi phí phát sinh, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Một doanh nghiệp dệt may đạt chứng nhận ISO 14001 là một doanh nghiệp uy tín và có trách nhiệm xã hội trong mắt khách hàng và đối tác kinh doanh, nhờ vậy mà sản phẩm của họ cũng sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp dệt may vẫn tồn tại nhiều rủi ro gây mất an toàn lao động. Công nhân may thường xuyên phải làm việc trong môi trường nhiều bụi vải, tiếng ồn, rác thải,… nên có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, phổi và phế quản. Mặt khác, các xưởng dệt may cũng chứa nhiều nguyên liệu và hàng hóa dễ cháy nổ như vải, giấy,… nên rất cần thiết có một hệ thống quản lý để kiểm soát và ngăn ngừa những nguy cơ này. Tiêu chuẩn ISO 45001 là công cụ giúp doanh nghiệp cải thiện an toàn lao động trong chuỗi ứng may mặc hiệu quả, bất kể doanh nghiệp của bạn có quy mô ra sao và sản xuất mặt hàng gì. Hơn 70 quốc gia đã tham gia vào công việc biên soạn và ban hành tiêu chuẩn này. Chứng nhận ISO 45001 giúp các doanh nghiệp dệt may tạo ra sự chuyển biến tích cực trong quá trình lao động nhờ xây dựng môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên. Hơn thế, tiêu chuẩn ISO 45001 được thiết kế tương thích với 2 tiêu chuẩn phổ biến khác là ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 nên những doanh nghiệp đã áp dụng một trong hai tiêu chuẩn trên sẽ càng dễ dàng hơn khi triển khai tiêu chuẩn này.

 

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    319  lượt
  • Tất cả:

    3053457  lượt
Gọi ngay