Tiêu chuẩn ISO 45001: Công cụ quản lý An Toàn Sức khỏe và Nghề nghiệp

Tiêu chuẩn ISO 45001: Công cụ quản lý An Toàn Sức khỏe và Nghề nghiệp

 Admin

Với ISO 45001 Doanh Nghiệp của bạn có thể tích hợp với các hệ thống khác như ISO 9001, ISO 14001 và không phân biệt quy mô lĩnh vực hoạt động. ISO 45001 giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro về ảnh hưởng sức khỏe và nghề nghiệp


Mỗi năm trên thế giới có đến 340 triệu vụ tai nạn lao động, 160 triệu nạn nhân mắc các bệnh về nghề nghiệp cùng hơn nửa triệu ca tử vong do các chất độc hại. Số liệu của Tổ chức lao động quốc tế ILO đưa ra như một

Cũng theo thống kê của ILO thì tại Việt Nam thì năm 2019 cả nước có 8.150 vụ tai nạn lao động làm 8.327 người bị nạn, số người chết gần 1.000 người.

Tại hội nghị tổng kết đánh giá thực hiện dự án 3 Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động năm 2019, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội ông Lê Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành tham gia tích cực. ISO 45001 cũng là một trong những công cụ được các tổ chức/doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và thực hiện. Nó cung cấp một khuôn khổ để tăng cường sự an toàn, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo môi trường làm việc lành mạnh.

ISO 45001 được áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phân biệt quy mô, lĩnh vực hoạt động. Nó được thiết kế để lồng ghép vào trong quá trình kinh doanh hiện đang được thực hiện trong tổ chức/doanh nghiệp. ISO 45001 được xây dựng với cấu trúc tương tự như các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác, như ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng) và ISO 14001 (hệ thống quản lý môi trường),… và có thể tích hợp hợp với các hệ thống đó.

Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 – Hệ thống Quản lý An Toàn và Sức khỏe Nghề Nghiệp là tiêu chuẩn Quốc tế được xây dựng với cấu trúc tương tự như các tiêu chuẩn hệ thống ISO khác như ISO 9001 và ISO 14001. Hệ thống ISO 45001 bao gồm các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng ra đời và đây là tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên cũng như duy nhất về quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Bộ tiêu chuẩn này có dựa trên các thực tiễn từ nhiều nơi trên toàn thế giới đưa ra những khuôn khổ giúp giảm thiểu rủi ro có liên quan đến công việc bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc của họ.

Khi được chia sẻ về lợi ich của hệ thống quản lý ISO 45001 này vào Doanh Nghiệp thì các Chuyên gia có chia sẻ là việc đưa Bộ tiêu chuẩn Quốc tế mới này vào sẽ giúp họ kiểm soát rủi ro OH&S và cải thiện được hiệu quả những hệ thống quản lý bằng cách phát triển và thực hiện các chính sách và muchj tiêu một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó còn có những lợi ích tiềm ẩn khi áp dụng bộ tiêu chuẩn này có thể kể đến bao gồm: Giảm sự cố tại nơi làm việc, giảm thiểu sự vắng mặt và giúp tăng doanh thu của nhân viên và dẫn đến làm tăng năng suất cũng như giảm chi phí bảo hiểm và tạo ra một nét văn hóa an toàn cũng như sức khỏe. Từ đó giúp nhân viên của bạn có được khả nang đáp ứng các yêu cầu quy định của pháp luật; gia tăng thương hiệu, danh tiếng của tổ chức/doanh nghiệp và cuối cùng là tạo niềm tin, tinh thần cho người lao động an tâm làm việc.

Doanh Nghiệp áp dụng thành công Hệ thống quản lý OH&S hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và quyết định của ban lãnh đạo cùng sự tham gia của tất cả các cấp và bộ phận chức năng trong tổ chức của Doanh Nghiệp. Chính sách OH&S phải được thiết lập và xây dựng các mục tiêu, định hướng chiến lược tổng thể của tổ chức. Tiếp đó, các quá trình phải có hiệu lực để nhận diện mối nguy, kiểm soát các rủi ro và tận dụng các cơ hội OH&S. Cuối cùng là liên tục theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện hệ thống quản lý OH&S để cải tiến kết quả thực hiện.  Việc thực hiện thành công tiêu chuẩn ISO 45001 có thể được thể hiện qua việc mang lại sự đảm bảo cho người lao động và các bên quan tâm khác rằng hệ thống quản lý OH&S có hiệu lực được thiết lập phù hợp.

Với hiện trạng về vấn đề an toàn lao động ở Việt Nam hiện nay thì việc áp dụng các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý như ISO 45001 là rất cần thiết và cấp bách. Để đánh giá, giám sát việc thực hiện có hiệu lực các yêu cầu của ISO 45001 có hiệu quả thì vai trò của các Tổ chức chứng nhận hệ thống rất quan trọng.

Thực tế ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế thay thế OHSAS 18001, tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc. Ở nước ta đã có nhiều doanh nghiệp xây dựng và áp dụng trong thực tiễn OHSAS 18001. Các tổ chức/ doanh nghiệp đã được chứng nhận OHSAS 18001 có ba năm kể từ 2018 để chuyển đổi sang tiêu chuẩn mới ISO 45001. Để chuyển đổi, tổ chức/doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các điều khoản của ISO 45001:2018;  sau đó cần xác định các điểm còn thiếu và cần sửa đổi (nếu có) trong OHSMS để đáp ứng yêu cầu mới của tiêu chuẩn; xây dựng kế hoạch chuyển đổi; đảm bảo nguồn lực và đào tạo nhận thức; cập nhật OHSMS hiện có để đáp ứng các yêu cầu mới và thực hiện xác nhận hiệu lực của hệ thống (đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo, báo cáo các chỉ số giám sát và đo lường,…); liên hệ với tổ chức chứng nhận để thực hiện đánh giá chuyển đổi theo ISO 45001:2018. Trong quá trình chuyển đổi có thể liên hệ với các tổ chức tư vẫn để được hướng dẫn chi tiết.

Hiện nay, trên thế giới có hàng vạn tổ chức/ doanh nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 45001. Ở nước ta cũng có khoảng hơn 100 doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng ISO 45001. Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, khoảng 20 doanh nghiệp đang được tư vấn, hướng dẫn triển khai xây dựng và áp dụng ISO 45001. Hy vọng sau khi nhiệm vụ này hoàn thành sẽ giúp triển khai nhân rộng việc áp dụng ISO 45001 vào các doanh nghiệp khác.

Gọi ngay