Sản phẩm hữu cơ: bài toán khó giải cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng !

Sản phẩm hữu cơ: Bài toán khó giải cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng !

 Admin

Hiện nay các sản phẩm hữu cơ được gắn nhãn chứng nhận Organic đang ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi trên các kệ hàng từ hàng mỹ phẩm đến thực phẩm hay quần áo vv. Điều này cho thấy đây là một cơ hội lớn cho nước ta sản xuất các sản phẩm hữu cơ góp mặt trên thị trường theo một quy trình công nghệ mới không sử dụng hóa chất, hạt giống và bao bì theo cách thông thường. Các sản phẩm này đòi hỏi phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của một quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Đơn cử như với mặt hàng gạo hữu cơ. Nếu đã là sản phẩm gắn mác orrganic thì sẽ không được sử dụng hạt giống biến đổi gen, thuốc trừ sâu và diệt cỏ. Loại phân bón phải đảm bảo vệ sinh và ở ngưỡng cho phép. Khi các sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được gắn nhãn organic label do các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận để giúp người tiêu dùng phân biệt với sản phẩm thông thường.

Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm của Việt Nam được gắn nhãn hữu cơ sau khi trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt từ các tổ chức như USDA (United State Department of Agriculture), EU (European Union), ACO (Australian Certified Organic), bên cạnh các nhãn chứng nhận VietGAP (Good Agricultural Practice), Global G.A.P, G.M.P (Good Manufacturing Practice). Gía thành các sản phẩm này sẽ cao hơn khá nhiều so với các sản phẩm không gắn nhãn hữu cơ vì phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất – đóng gói – vận chuyển – phân phối và cộng thêm nhiều loại chi phí cho việc kiểm chứng toàn bộ quá trình sản xuất và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn.

Việc các doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm hữu cơ ngoài việc tìm kiếm lợi nhuận thì họ còn kì vọng vào việc nâng cao giá trị nông sản nước nhà nhằm đem tới cho thị trường dòng sản phẩm có đặc tính nổi bật bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chính điều này phần nào thể hiện được trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất.

Mập mờ sản phẩm gắn nhãn mác Organic

Trên thực tế dù đã có quy định rõ ràng và hướng dẫn cụ thể cho việc thực hiện quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ đúng chuẩn để nâng cao giá trị sản phẩm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn không mấy mặn mà.

Lý giải cho điều này đa phần là việc làm theo đúng trình tự sẽ tốn kém và đôi khi vẫn không đạt yêu cầu. Thay vào đó họ tự quảng bá sản phẩm của mình là hữu cơ mà không cần một chứng nhận nào từ bên thứ 3. Nhiều doanh nghiệp chỉ làm chứng nhận cho một trong nhiều công đoạn tạo ra sản phẩm là hữu cơ nhưng lại công bố sản phẩm của mình là hữu cơ. Điều này đã gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Cũng đã có nhiều nhãn hàng tranh thủ gắn mác hữu cơ vào sản phẩm mà những nhãn mác đó không có cơ quan thẩm quyền nào xác nhận. Việc làm này có thể xem là lợi dụng lòng tin người tiêu dùng để bán hàng giá cao nhằm thu lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp. Mong muốn được sử dụng những sản phẩm hữu cơ là mong muốn chính đáng của người tiêu dùng, và việc lợi dụng lòng tin của khách hàng nhằm trục lợi của một số doanh nghiệp cần phải được ngăn chặn và có biện pháp xử lý thích đáng.

Về phía người tiêu dùng hiện nay vẫn mong muốn được sử dụng các sản phẩm sạch nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có mức giá cả hợp lý. Điều này dẫn các nhà doanh nghiệp đến một bài toán chi phí – lợi nhuận khó giải. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp vẫn rất thận trọng khi đi theo hướng sản xuất hữu cơ.

Có thể nói cơ hội nào cũng đi kèm với những thách thức trước mắt. Với các doanh nghiệp nếu muốn sản xuất và đưa sản phẩm hữu cơ đến tay người tiêu dùng thì bước đầu khá gian nan. Tuy nhiên nếu họ nỗ lực với tinh thần vì người tiêu dùng thì sẽ không bỏ qua được những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

LIÊN HỆ KNA CERT ĐỂ ĐƯỢC  TƯ VẤN - ĐÀO TẠO - CẤP CHỨNG NHẬN ORGANIC
Địa chỉ: Tầng 7, 15A Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 093.2211.786
Email: salesmanager@knacert.com
Website: www.knacert.com

Gọi ngay