Nguy hại từ việc sử dụng nhựa tái chế dùng trong thực phẩm

Nguy hại từ việc sử dụng nhựa tái chế dùng trong thực phẩm

 Admin

Hiện nay người tiêu dùng ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm bên trong thì còn quan tâm đến các bao gói bên ngoài bao bọc thực phẩm đó có đảm bảo chất lượng. Do nhiều Doanh Nghiệp có sử dụng nhựa tái chế dùng trong thực phẩm vì chúng nguy hiểm cho sức người người sử dụng.


Nhựa tái chế: Hiểm họa tiềm ẩn cho người sử dụng

Hiện nay sản phẩm từ nhựa đang trở thành nguyên liệu quan trọng trong cuộc sống. Chúng được dùng làm bao bì thực phẩm và giải khát rất nhiều. Có thể kể đến như những sản phẩm rổ, rá, thau, chậu, áo mưa vv.

Để sản xuất ra những sản phẩm này thì nhà sản xuất phải mua những hạt nhựa và cán chảy chúng ra rồi ép thành khuôn. Hiện nay có 2 nguồn nguyên liệu đó chính là nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế. Với những loại sản phẩm dùng trong bao bì thực phẩm phải sử dụng loại nhựa nguyên sinh. Đó là những hạt nhựa được tổng hợp trực tiếp từ dầu mỏ hoặc các sản phẩm hóa dầu khác.

Còn hạt nhựa tái chế là hạt nhựa được làm ra từ những sản phẩm nhựa. Nó thường chứa nhiều chất độc hại như hàm lượng kim loại nặng rất cao (chì, Cadimi). Đây là những độc chất rất nguy hiểm. Vì vậy, nhựa tái chế được cấm dùng trong mặt hàng nhựa thực phẩm.

Nhựa thực phẩm phải sử dụng hạt nhựa nguyên sinh

Thực tế là nhiều Doanh Nghiệp có áp dụng sản xuất ra những loại bao bì đóng gói đảm bảo chất lượng từ nhựa nguyên sinh để tại ra những loại bao bì nhựa và mẫu nhựa đi kèm với sản phẩm. Nhựa nguyên sinh đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tuyệt đối cho người sử dụng. Những hạt nhựa nguyên sinh cần đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn khắt khe quốc tế. Nói cách khác, những nguyên liệu này đều có giấy chứng nhận về chất lượng cũng như an toàn cho người khi dùng trong thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu

Các chuyên gia có nêu rõ những sản phẩm đạt chất lượng tốt mới giúp doanh nghiệp đó phát triển bền vững và thành công. Với những doanh nghiệp thực phẩm thì vấn đề an toàn thực phẩm lại cực kì quan trọng. Chính vì thế để làm tốt vấn đề đảm bảo an toàn lao động thì chính sách quản lý chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu.

Tiêu chuẩn áp dụng trong ngành bao bì thực phẩm

Việt Nam hiện nay chưa có bản qui chuẩn về sản phẩm nhựa dùng trong thực phẩm. Chính vì vậy mà hiện nay các công ty đã áp dụng những quy chuẩn quốc tế cho riêng công ty mình. Ngoài ra, công ty còn đưa các mẫu nhựa này đi kiểm nghiệm về một số chỉ tiêu để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Được biết, mẫu hũ sữa chua của Vinamilk đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 chứng nhận an toàn cho người sử dụng từ tháng 4 năm nay.

Để có thể đảm bảo chất lượng nhất quán hơn nhiều Doanh Nghiệp có áp dụng thêm nhiều quy chuẩn nữa cho đồng bộ hơn. Đại diện ví dụ như Công ty Vinamilk đã tuân thủ thêm các tiêu chuẩn khác như ISO, vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP cùng các hệ thống kiểm soát từ khâu nguyên liệu đầu vào và vận hành máy móc công nghệ cho đến thành phẩm cuối cùng đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Tiêu chuẩn BRC IOP dành cho bao bì nhựa.

Một số công ty có kế hoạch đưa sản phẩm đến các siêu thị ở nước ngoài còn phải được yêu cầu đạt những chứng nhận bán lẻ chuyên biệt như BRC (British Retail Contortium). Để đạt được chứng nhận BRC, Vinamilk phải đảm bảo tuyệt đối từng yêu cầu về nguyên liệu, về nhà cung ứng nguyên liệu, về từng khâu sản xuất...

BRC/IOP là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng Hiệp hội Bán Lẻ Anh Quốc là một trong nhiều tiêu chuẩn được phát triển trên trên nền tảng 7 nguyên tắc HACCP, hướng dẫn thực hành tốt sản xuất và hệ thống kiểm soát quá trình.

Tiêu chuẩn BRC/IOP đưa ra khuôn khổ cho việc xây dựng hệ thống quản lý tập trung vào chất lượng – an toàn thực phẩm và tính hợp pháp của sản phẩm (phù hợp với luật của nơi sản xuất – nơi bán & nơi sử dụng). BRC/IOP Issue 5 đang là phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn, phiên bản 6 đang trong quá trình xem xét, dự kiến sẽ ban hành sau tháng 2-2020.

Theo: VietQ.vn

Gọi ngay