Kinh nghiệm áp dụng các công cụ cải tiến năng suất từ thành công của Rạng Đông

Kinh nghiệm áp dụng các công cụ cải tiến năng suất từ thành công của Rạng Đông

 Admin

Nhờ việc áp dụng thành công bộ cung cụ cải tiến năng suất KAIZEN mà công ty Rạng Đông đã nâng cao được chất lượng năng suất giúp phát triển chuyên nghiệp và bền vững hơn.

Với mục tiêu đề ra đến năm 220 doanh thu sản phẩm đèn LED sẽ chiếm 50% tổng doanh thu của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đạt khoảng 2.450 tỷ và trong số đó xuất khẩu đạt khoảng 1.100 tỷ. Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã thực hiện qua 2 giai đoạn.

Áp dụng các công cụ cải tiến giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng. Ảnh minh họa

Trong giai đoạn 1 : Ban lãnh đạo xác định nhiệm vụ chính sẽ là cải tiến nâng cao năng suất lao động. Cân bằng dây chuyền và thực hiện 7 Kaizen để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và thương hiệu cho Công ty trên thị trường trong nước. Ban lãnh đạo đã đề ra các mục tiêu rất cụ thể cho từng công đoạn sản xuất. Sau đó từ kết quả cải tiến thu được của dây chuyền lắp ráp đèn LED Bulb mẫu sẽ nhân rộng mô hình ra các dây chuyền khác như lắp ráp Downlight, Tube, Đèn tủ lạnh, Đèn công suất cao, Bộ đèn LED vv

Trưởng Nhóm cải tiến của Công ty anh Nguyễn Ngọc Thủy cho biết sau khi áp dụng biện pháp cải tiến và nângcao năng suất thì hiện nay năng suất của nhà máy tăng lên từ 10-30%. Trong đó có nhiều dây chuyền tăng lên 50%. Tính đến thời điểm này thì có thể nói giai đoạn 1 đã đạt được mục tiêu đề ra. Năng suất lao động tăng lên 70% so với khi chưa thực hiện đào tạo thực hành LEAN. Từ 17 lao động dây chuyền đã giảm xuống 12 lao động, sản lượng tăng từ 10.000 lên 12.000, ước giảm chi phí khoảng 625 triệu đồng/năm và giảm chi phí đầu tư dây chuyền khoảng 1,2 tỉ đồng.

Gia đoạn 2: Ban lãnh đạo đặt mục tiêu giảm lỗi và chi phí không cần thiết theo phương pháp DMAIC. Qua phân tích bảng biểu đồ Pareto và xác định công đoạn gây lỗi nhiều nhất từ đó phân tích và xác định nguyên nhân rồi tập trung sửa và cải tiến bằng giải pháp Kaizen để loại bỏ các bước công việc không mang lại giá trị.

Dây chuyền lắp ráp Led được đầu tư công nghệ hiện đại. Ảnh: Rạng Đông

Kết quả của giai đoạn 2 là chỉ sau 1 năm triển khai giải pháp cải tiến thì dây chuyền đèn LED Buld đã giảm thiểu lỗi từ 0,73% xuống còn 0,43%, đồng nghĩa với việc giảm lỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cao hơn từ đó giúp nâng cao được uy tín của Công ty. Chất lượng sản phẩm tăng, chi phí không chất lượng giảm từ 19 bước không tạo ra giá trị xuống còn 9 bước, ước tính tiết kiệm được 125 triệu đồng/năm.

Bước sang giai đoạn 2, Công ty đặt mục tiêu giảm lỗi và giảm chi phí không chất lượng theo phương pháp DMAIC. Qua phân tích bằng biểu đồ Pareto xác định công đoạn gây lỗi nhiều nhất, phân tích và xác định lỗi chính và chủ yếu tại các công đoạn trên, sau đó sơ đồ hóa, xác định nút thắt để tập trung cải tiến bằng các giải pháp của Kaizen, loại bỏ các bước công việc không mang lại giá trị.

Nguồn : Vietiq

LIÊN HỆ KNA CERT ĐỂ ĐƯỢC  TƯ VẤN - ĐÀO TẠO - CẤP CHỨNG NHẬN
Địa chỉ: Tầng 7, 15A Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 093.2211.786
Email: salesmanager@knacert.com
Website: www.knacert.com

Gọi ngay