Kinh nghiệm áp dụng 5S tại Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung

Kinh nghiệm áp dụng 5S tại Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung

 Admin

Để nâng cao năng suất chất lượng nhiều Doanh Nghiệp đã mạnh dạn áp dụng mô hình 5S trong sản xuất kinh doanh của mình. Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã áp dụng và thực hiện rất thành công mô hình này. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm của họ trong việc áp dụng 5S để nâng cao năng suất chất lượng của công ty. 

Mô hình 5S xuất phát từ Nhật. Đây là 5 chữ cái đầu tiên trong quy trình bao gồm : Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Sạch sẽ (Seiso), Săn sóc (Seiletsu), Sẵn sàng (Shitsuke). Đây là một trong những phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc giúp khoa học, đơn giản và hiệu quả hơn. 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao trong thực tế. 

Mô hình 5S được Xưởng sản xuất điện tử (XĐT) của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC)  thực hiện rất thành công. Ảnh Văn phòng NSCL

Nhằm thực hiện tổ chức sản xuất đảm bảo mục tiêu “Năng suất – Chất lượng” năm 2017, Xưởng sản xuất điện tử (XĐT) của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như cải tiến quy trình, tổ chức sản xuất, áp dụng các công cụ quản lý hiệu quả.

Để thực hiện hóa việc tổ chức sản xuất với mục tiêu “Năng suất – Chất lượng”. Trong năm 2017 này xưởng sản xuất điện tử của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã lên kế hoạch áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp như cải tiến quy trình, tổ chức sản xuất và áp dụng các công cụ quản lý hiệu quả nhất. Một trong số đó là mô hình 5S. 

Việc áp dụng mô hình 5S đã vượt ngoài thành công như mong đợi của Trung tâm. Để triển khai 5S thì lãnh đạo XĐT cùng với mạng lưới An toàn vệ sinh viên và Công đoàn bộ phận đã thành lập Tiểu ban 5S. Tiểu ban này có trách nhiệm biên soạn các tài liệu để tuyên truyền, triển khai về các nội dung cần thực hiện đến toàn thể cán bộ công nhân viên trong XĐT.

Theo sự điều hành của tiểu ban 5S được lập ra thì đã thi hành những công việc như Tinh giảm và loại bỏ các loại giấy tờ, công cụ và thiết bị không cần thiết khỏi nơi làm việc. Thực hiện kẻ vẽ vạch phân các khu vực để máy móc thiết bị, vật tư sản xuất, thành phẩm, công cụ dụng cụ… Quy định khu vực để phương tiện ô tô, xe máy của cán bộ công nhân viên và của khách hàng. Mọi vật dụng đều được để đúng nơi quy định, tạo ra sự ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện cho người sử dụng. Từng công đoạn sản xuất đều có sơ đồ hướng dẫn khu vực làm việc giúp trực quan hóa quá trình sản xuất; Vệ sinh sạch sẽ các khu vực chung, văn phòng, nhà xưởng…; Lập danh sách các công việc cần thực hiện để dễ dàng giám sát.

Sau khi áp dụng mô hình này một thời gian XĐT đã tạo được một môi trường làm việc chuyên nghiệp và khoa học. Từ đó năng suất lao động được nâng cao và ý thức trách nhiệm của cán bộ công nhân viên cũng được nâng cao. Diện mạo sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học của XĐT cũng góp phần tạo dựng sự tin tưởng đối với các khách hàng khi đến tham quan, giao dịch tại CPCEMEC.

Theo vietiq

LIÊN HỆ KNA CERT ĐỂ ĐƯỢC  TƯ VẤN - ĐÀO TẠO THỰC HÀNH 5S
Địa chỉ: Tầng 7, 15A Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 093.2211.786
Email: salesmanager@knacert.com
Website: www.knacert.com

Gọi ngay