Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng tiêu chuẩn ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, Global Gap, ...

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng tiêu chuẩn ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, Global Gap, ...

 Admin

Hiện nay việc an toàn thực phẩm được tất cả mọi người tiêu dùng quan tâm. Họ không chỉ quan tâm đến vị ngon của thực phẩm mà còn quan tâm đến việc thực phẩm đó có sạch hay không ? Nguồn gốc có đảm bảo chất lượng hay không ?

 

Không chỉ vậy, xu thế thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp với nhau. Đặc biệt là trong thị trường thương mại tự do. Những nhu cầu về thực phẩm ngày càng cao cũng dẫn đến việc ngành công nghiệp thực phẩm càng ngày càng phát triển nhanh chóng. Nhà sản xuất luôn muốn tạo ra những sản phẩm mới thu hút người tiêu dùng.

Bên cạnh những doanh nghiệp luôn luôn chú trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng thì có không ít doanh nghiệp vì chạy theo lợi nhuận mà đã không màng đến lợi ích của người tiêu dùng. Ngoài ra với công nghệ biến đổi gen ra đời đã khiến thị trường thực phẩm ngày càng trở nên thiếu kiểm soát và thiếu an toàn.

Chính vì thế để bảo vệ người tiêu dùng thì hàng loạt những tiêu chuẩn quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm ra đời trong đó phải kể dến các tiêu chuẩn như ISO 22000, HACCP, BRC, Global GAP. Vv.

Vậy HACCP, BRC, IFS, ISO 22000, Global Gap là những tiêu chuẩn gì ?

Theo như tìm hiểu các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là hàng loạt những tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về việc kiểm soát sản xuất có liên quan đến thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát việc lưu trữ, vận chuyển và kiểm tra các phương pháp bán lẻ và sản phẩm hiệu quả.

----•- ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

----•- GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

----•- HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

----•- BRC: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu

----•- IFS: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

----•- Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

Điểm khác biệt giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

----•- GMP là bộ tiêu chuẩn dựa trên quá trình thực hành sản xuất

----•- HACCP giúp tập trung vào việc quan trọng của quá trình sản xuất giúp giảm thiểu tối đa và kiểm soát các rủi ro mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

----•- BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp). Đây là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu. Các tiêu chuẩn này cũng bao gồm những yêu cầu giống với HACCP và GMP.

----•- ISO 22000 Là bộ tiêu chuẩn do tổ chức ISO ban hành. Với 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của chứng nhận HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống.

----•- Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận FoodPlus là đại diện pháp nhân. Tiêu chuẩn GlobalGap ra đời nhằm bổ sung và thay thế cho Eurep Gap bởi phạm vi của EurepGap chỉ trên sản phẩm trồng trọt còn GlobalGap mở rộng ra cả sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đến nay GlobalGap đã xây dựng các tiêu chuẩn cho rau và quả, cây tổng hợp, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc và cừu, bơ sữa và cá hồi, tôm, các sản phẩm khác đang được nghiên cứu và xây dựng.

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

Nhờ có những bộ quy tắc này mà người tiêu dùng sẽ có được những cơ sở để kiểm tra và tin tưởng nguồn thực phẩm của mình đang sử dụng. Ngoài ra còn nâng cao niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm của các doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp việc áp dụng những bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp cho họ tạo dựng được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra có các quy trình an toàn thực phẩm này sẽ giúp doanh nghiệp được tìm ra những tiềm ẩn một cách hiệu quả hơn. Đồng thời việc này còn giúp cho doanh nghiệp cải tiến được quy trình của mình đáp ứng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này còn giúp các nhân viên trong doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhận thức được những vấn đề về an toàn thực phẩm và hướng dẫn cho họ cách kiểm soát và tuân thủ các quy định trong việc sản xuất chế biến thực phẩm

Liên hệ với KNA Cert để được tư vấn, đào tạo và chứng nhận tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

 

Gọi ngay