ASC hợp lý hóa chương trình chứng nhận Việt Nam

ASC hợp lý hóa chương trình chứng nhận Việt Nam

 Admin

Một trong những dự án hợp tác mới nhằm giúp đỡ được người nuôi trồng tôm và cá tại Việt Nam đạt được chứng nhận ASC đã được khởi động mới đây. 


Đây là một trong những dự án hợp tác giữa Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) , Tổng cục Thủy sản Việt Nam (D-Fish) và WWF Việt Nam. Đây là một tiêu chuẩn nhằm so sánh tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam như Vietgap và tiêu chuẩn chứng nhận ASC cho tôm, cá tra và thủy sản nói chung. Dự án này cũng nỗ lực giúp các Doanh Nghiệp đã đạt chứng nhận ViệtGap có thể chuyển đổi sang được chứng nhận ASC một cách hiệu quả nhất. 


 Roy van Daatselaar, Giám đốc hỗ trợ nhà sản xuất tại ASC, trình bày chương trình mới tại Vietfish


Những tài liệu hướng dẫn cho cán bộ hộ nông dân được công bố ngày hôm nay. Sau phần trình bày và thảo luận của toàn thể tại hội nghị Vietfish. NhỮNG nông dân này đã đạt được chứng nhận VietGAP và mong muốn theo đuổi được chứng nhận ASC trước đây không phải dễ dàng tiếp cận được với những gì họ cần để giải đáp thắc mắc theo các yêu cầu của tiêu chuẩn. So với tiêu chuẩn đang áp dụng thì tiêu chuẩn ASC này

Với những điểm tương đồng đã được xác định, người nông dân hiện có thể tập trung vào các lĩnh vực khác biệt giữa các chứng nhận, từ đó hợp lý hóa quy trình chứng nhận ASC cho nông dân Việt Nam. D-Fish quản lý theo tiêu chuẩn VietGAP, hiện chứng nhận cho 390 hộ sản xuất tôm, cá tra và cá rô phi. Tổng cục đã thông qua tiêu chuẩn này và sẽ sử dụng các liên kết của mình với những người nuôi cá của Việt Nam để thúc đẩy hướng dẫn.

Roy van Daatselaar, giám đốc hỗ trợ nhà sản xuất tại ASC, đã dẫn đầu công việc về tiêu chuẩn cho tổ chức và trình bày chương trình mới tại Vietfish. Ông cho biết: “ASC là chương trình chứng nhận toàn cầu mang lại nhiều thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng mỗi khu vực đều có những cơ hội và thách thức khác nhau.

“Sự hợp tác này cho phép chúng tôi làm việc với các đối tác địa phương để đưa mọi thứ vào bối cảnh khu vực, nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận và lợi ích của chứng chỉ ASC.

“Theo tôi có nhiều lĩnh vực chồng chéo giữa hai bộ tiêu chuẩn ASC và VietGAP. Chính vì vậy công việc này sẽ giúp làm nổi bật những lĩnh vực này và xây dựng phương pháp tiếp cận cơ bản để giúp nông dân xác định họ có thể cần phải thực hiện hành động nào để đạt được chứng nhận ASC.”

“WWF Việt Nam hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững, tiêu chuẩn VietGAP và ASC sẽ hỗ trợ huy động nguồn lực và tăng cơ hội cho các sản phẩm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tiếp cận thị trường toàn cầu”, ông Huỳnh Quốc Tính từ WWF Việt Nam cho biết.

Gọi ngay