Ý nghĩa của Chứng nhận ISO 17025:2017 cho Doanh Nghiệp

Ý nghĩa của Chứng nhận ISO 17025:2017 cho Doanh Nghiệp

 Admin

Hiện nay, kinh tế xã hội ngày càng phát triển, cùng với sự phát triển đó, những hoạt động thí nghiệm là một phần không thể thiếu của khoa học, công nghệ và kinh tế. Các phòng thí nghiệm ở nước ta cũng phát triển hơn so với trước đây. Để nâng cao năng lực, tính nhất quán và tính khách quan trong hoạt động thí nghiệm, hiệu chuẩn, ngày càng nhiều phòng thí nghiệm thực hiện áp dụng, chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có chứng nhận ISO 17025 – đây là bộ tiêu chuẩn được rất nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới lựa chọn áp dụng. Vậy ISO 17025 có ý nghĩa như thế nào đối với các phòng thí nghiệm này? 


Chứng nhận ISO 17025 là gì?

Chứng nhận ISO 17025 sử dụng các tiêu chuẩn và quy trình được phát triển đặc biệt để xác định khả năng kỹ thuật của phòng thí nghiệm. Các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá chi tiết tất cả các yếu tố trong phòng thí nghiệm ảnh hưởng đến dữ liệu thử nghiệm và hiệu chuẩn. Tiêu chuẩn ISO 17025 là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, có thể sử dụng để đánh giá tất cả các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, cơ quan quản lý có thể dựa trên tiêu chuẩn để thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với phòng thí nghiệm.

Nội dung đánh giá chứng nhận ISO 17025 bao gồm những gì?

Các yếu tố liên quan để các tổ chức chứng nhận phòng thí nghiệm sử dụng tiêu chuẩn ISO 17025 để đánh giá khả năng thực hiện các xét nghiệm chính xác và thu được dữ liệu hiệu chuẩn của phòng thí nghiệm bao gồm:

  • Năng lực kỹ thuật của nhân viên.
  • Hiệu quả và sự phù hợp của phương pháp thí nghiệm.
  • Khả năng truy soát nguồn gốc của phương pháp đo lường và hiệu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia.
  • Khả năng ứng dụng, hiệu chuẩn và bảo trì thiết bị thử nghiệm, đảm bảo chất lượng dữ liệu thử nghiệm và hiệu chuẩn.
  • Môi trường thử nghiệm,  lấy mẫu, xử lý và vận chuyển các mẫu thử nghiệm.

Chứng nhận phòng thí nghiệm ISO 17025 bao gồm các nguyên tắc của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Để đảm bảo duy trì việc tuân thủ , các phòng thí nghiệm được công nhận nên thường xuyên được đánh giá lại để đảm bảo rằng chuyên môn kỹ thuật của họ đáp ứng các tiêu chuẩn. Các phòng thí nghiệm này cũng cần thường xuyên tham gia vào các dự án thử nghiệm chuyên nghiệp (nếu có) để liên tục chứng minh khả năng của mình.

Là một khách hàng, chứng nhận ISO 17025 có lợi ích gì?

  • Giảm thiểu rủi ro -  bạn biết rằng họ đã chọn một phòng thí nghiệm với công nghệ tuyệt vời và có một hệ thống quản lý chất lượng hoàn chỉnh
  • Tránh bị kiểm tra lại, chi phí tốn kém - Cải thiện niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn, bởi vì các sản phẩm được đánh giá đầy đủ bởi một phòng thí nghiệm kiểm tra hoặc hiệu chuẩn độc lập, mà phòng thí nghiệm đã vượt qua đánh giá của bên thứ ba.
  • Giảm chi phí và tăng sự công nhận của thị trường nước ngoài đối với các sản phẩm của bạn: thông qua các hệ thống thỏa thuận hợp tác quốc tế ,các phòng thí nghiệm có chứng nhận sẽ nhận được sự công nhận quốc tế, từ đó dữ liệu của phòng thí nghiệm dễ dàng được thị trường nước ngoài công nhận. Chứng nhận này sẽ giúp các sản phẩm giảm bớt các thủ tục kiểm tra khi xuất khẩu sang nước ngoài, từ đó tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Chứng nhận phòng thí nghiệm cung cấp sự công nhận chính thức cho các phòng thí nghiệm có năng lực, từ đó giúp khách hàng có được dịch vụ thử nghiệm, hiệu chuẩn đáng tin cậy, thỏa mãn các yêu cầu.

Theo: tổng hợp

Gọi ngay