Vấn đề Trách Nhiệm Xã Hội của Doanh Nghiệp khi thực hiện áp dụng

Vấn đề Trách Nhiệm Xã Hội của Doanh Nghiệp khi thực hiện áp dụng

 Admin

Trong thời kì hội nhập sâu rộng như hiện nay thì khái niệm Trách Nhiệm Xã Hội trong các Doanh Nghiệp ngày một được quan tâm hơn. Không chỉ mang tính hình thức như trước kia mà các Doanh Nghiệp hiện giờ đã áp dụng thực tế các chuẩn CSR nhằm phát triển bền vững. 


Hiểu đúng về Trách Nhiệm Xã Hội trong Doanh Nghiệp 

Càng ngày các Doanh Nghiệp càng nhận thức sâu về mối quan hệ giữa việc thực hiện Trách Nhiệm Xã Hội vào chính Doanh Nghiệp của mình. Không còn bằng hình thức như trước là làm từ thiện, nhân đạo. Các Doanh Nghiệp hiện nay hiểu Trách Nhiệm Xã Hội còn là với chính nhân viên của mình trong công ty và môi trường sống xung quanh. 

Theo nhóm Phát triển Kinh tế Tư nhân của Ngân hàng Thế giới có đưa ra định nghĩa về khái niệm Trách Nhiệm Xã Hội là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững, thông qua những việc làm nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và các thành viên trong gia đình họ, cho cộng đồng và toàn xã hội, theo cách có lợi cho doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội

Đâu là lợi ích của doanh nghiệp khi thực hiện TNXH?

Thương mại tự do giữa các nước trên thế giới ngày một xích lại gần nhau. Sau những hiệp định thương mại tự do trên thế giới đã tạo ra cơ hội cũng như thách thức lớn cho các Doanh Nghiệp hiện nay. Việc thực hiện tốt TNXH của doanh nghiệp đang và sẽ là một vấn đề hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay

Theo thống kê thì những Doanh Nghiệp thực hành tốt Trách Nhiệm Xã Hội luôn có uy tín trên thị trường và uôn ký được nhiều hợp đồng với số lượng lớn xuất khẩu sang châu Âu và Bắc Mỹ, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân ở mức cao …. Theo Nigel Twose, khi doanh nghiệp thực hiện một cách tự nguyện TNXH thì chính doanh nghiệp sẽ có những lợi ích trong kinh doanh.

Một số lợi ích khi áp dụng TNXH có thể kể đến như: 

 • Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ được duy trì hoặc ký thêm các hợp đồng mới. 
 • Thứ hai, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Khi thực hiện TNXH doanh nghiệp phải duy trì các chế độ phúc lợi xã hội, an toàn vệ sinh lao động ở mức bằng hoặc cao hơn quy định của pháp luật. 
 • Thứ ba, Khi tạo được một môi trường làm việc tốt thì đồng nghĩa với việc giảm số công nhân bỏ việc.
 • Thứ tư, tăng uy tín xã hội của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được ký nhiều hợp đồng, lao động ổn định, chất lượng sản phẩm cao như vậy doanh nghiệp đó đã trở thành điểm sáng trong môi trường kinh doanh và cả trong xã hội.
 • Thư năm, là công cụ hỗ trợ để thực hiện tốt hơn pháp luật lao động. Thực tế một số doanh nghiệp thà chịu bỏ ra một khoản tiền để nộp phạt hơn là phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Thế nhưng khi doanh nghiệp dấn thân vào việc thực hiện TNXH thì buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật trước tiên. Bởi vì, các Bộ Quy tắc ứng xử (Code of Conduct – CoC) của khách hàng đều xây dựng dựa vào các thông lệ quốc tế và pháp luật của quốc gia bên bán hoạt động. 

Doanh Nghiệp thực hiện Trách Nhiệm Xã Hội cần áp dụng những gì ?

Hiện nay có khá nhiều Bộ Quy tắc ứng xử TNXH cho Doanh Nghiệp của bạn lựa chọn. Tùy từng ngành nghề yêu cầu khách hàng cũng như như thị trường mục tiêu hướng đến mà các Doanh Nghiệp sẽ cân nhắc lựa chọn bộ Quy tắc nào cho phù hợp. 

Cho dù mỗi bộ quy tắc có những đặc điểm riêng nhưng tựu chung lại có khoảng 10 điểm chung cho các quy tắc ứng xử trách nhiệm xã hội. Những điểm chung này tuân thủ theo các nguyên tắc công ước về Lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế (Labor International Organization – ILO),

 1. Lao động trẻ em;
 2. Lao động cưỡng bức;
 3. An toàn vệ sinh lao động;
 4. Tự do hiệp hội và quyền thỏa ước lao động tập thể;
 5. Phân biệt đối xử;
 6. Xử phạt;
 7. Giờ làm việc;
 8. Trả công;
 9. Hệ thống quản lý;

Đây là những nội dung chính trong TNXH mà doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn tham gia kinh doanh với các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia như Wal-mart, Li&Fung, Columbia, Levi Strauss, …  

Khó khăn khi áp dụng Trách Nhiệm Xã Hội tại Việt Nam 

Với những bộ quy tắc ứng xử của nhãn hàng bình thường sẽ có cách đánh giá và kiểm tra một hoặc vài nội dung. Một số khác lại đánh giá tất cả các nội dung có trong tiêu chuẩn có thể kể đến như SA 8000 hay Li&Fung. Do vậy, để đạt được điểm cao doanh nghiệp phải làm rất nhiều việc. Khi đánh giá nếu doanh nghiệp chỉ có một nội dung hay một điểm nào đó chưa phù hợp thì cũng đủ để người đánh giá cho không đạt (Fail). 

 

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải được đánh giá lại lần sau nếu muốn nhận đơn hàng hay ký hợp đồng tiếp. Thực tế là nhiều Doanh Nghiệp thực hiện rất tốt các quy định của pháp luật tuy nhiên khi tham gia thực hiện các chuẩn Trách Nhiệm Xã Hội thường phải thực hiện thêm nhiều nội dung khác nữa. Một số ví dụ như Perry Ellis yêu cầu doanh nghiệp phải xét nghiệm nước uống 4 lần/năm, hay như Taget yêu cầu doanh nghiệp phải lập chương trình diệt mối, chuột.

Khó khăn mà Doanh Nghiệp cần phải vượt qua đó chính là chi phí thực hiện thường khá cao. Thế nhưng theo quy định của pháp luật, hằng năm khi lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phải lập kế hoạch, biện pháp an toàn vệ sinh lao đông, cải thiện môi trường kèm theo dự toán kinh phí thực hiện. Theo Luật Phòng cháy chữa cháy thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tổ chức tốt công tác PCCC tại công ty, Luật Môi trường yêu cầu doanh nghiệp quản lý, thu gom các chất thải ….. Vậy nên, đây là kinh phí mà doanh nghiệp phải chi cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng năm của mình.  

Thay lời kết.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng này thì việc thực hiện TNXH là một công việc cần và không thể tránh khỏi của các doanh nghiệp Việt Nam. Các chủ Doanh Nghiệp và ban giám đốc cần nhìn nhận đúng hơn về việc thực hành Trách Nhiệm Xã Hội của Doanh Nghiệp mình nhằm xây dựng quyền lợi của người lao động, người lao động được hưởng và là nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện. Bên cạnh đó, Chính phủ mà đặc biệt là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải có hành động cụ thể để giúp đỡ các doanh nghiệp có mong muốn thực hiện TNXH nhưng gặp khó khăn khi thực hiện.   

Gọi ngay