Phát triển kinh tế vững mạnh nhờ rừng có FSC

Phát triển kinh tế vững mạnh nhờ rừng có FSC

 Admin

Sau hơn 10 năm gắn bó với với rừng thì đến hiện nay gia đình ông Nịnh Văn Lìn ở tuyên quang đã có hơn 30 ha rừng keo đạt tiêu chuẩn FSC và cho thu về tiền tỷ.


Những cánh rừng được cấp chứng chỉ FSC của gia đình anh Nịnh Văn Lìn.

Anh Lìn bắt đầu trồng rừng từ những năm 2008. Khi thời điểm đó dân ở đây hầu như chỉ trồng rừng với mục đích đối phó và theo chủ trương của chính quyền địa phương. Thường họ chỉ tập trung vào nuôi trồng cây ngắn ngày nhất là sắn.

Sauk hi bỏ gần 200 triệu ra để trồng rừng và không được ai đồng ý và hết lời ngăn cản. Anh quyết tâm theo đuổi ước mở làm giàu từ rừng. Anh Lìn chia sẻ , điểm tựa của mình khi ấy là có Nhà máy giấy An Hòa đang xây dựng. Chắc chắn với nhà máy giấy lớn như vậy thì trồng cây nguyên liệu giấy sẽ không lo ế.

Hằng ngày, anh vào khu núi Thủ Ý phát cỏ làm đất, cuốc hố trồng rừng. Để làm hết hơn 30 ha rừng, anh ngược Hà Giang, xuôi Vĩnh Phúc thuê thợ có kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rừng.

Sau nhiều năm trồng và chăm sóc rừng thì năm 2016 cánh rừng 8 ha đầu tiên của anh đã cho thu hoạch. Mỗi ha thường sẽ lãi khoảng 130 triệu đồng. Sauk hi thấy có lợi nhuận thì nhiều người đã tìm đến anh và học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc.

Anh Nịnh Văn Lìn thuê nhân công chăm sóc rừng FSC.

Ngay từ năm 2015 thì Xã tiến bộ đã triển khai chương trình trồng rừng theo bộ tiêu chuẩn FSC. Anh Lìn chính là người đi tiên phong xin giá nhập trồng rừng FSC của xã.

Việc trồng rừng theo FSC cần phải được thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất. Khi rừng được cấp chứng chỉ, Công ty cổ phần Woodsland Việt Nam sẽ đến tận nơi thu mua với giá cao hơn thị trường từ 10 - 15% nên người trồng yên tâm về đầu ra.

Nhờ áp dụng đúng theo FSC thì các cánh rừng thu hoạch có sản lượng trung bình cwo hơn từ 40m khối. Năm 2017, 2018 từ bán rừng FSC anh Lìn thu về hơn 3 tỷ đồng.

Sau đó anh Lìn quyết định thành lập HTX dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy và hiện tại đã có 31 thành viên giám sát 668 hộ gia đình tham gia. . Mục tiêu xây dựng hơn 1.460 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC đề ra ban đầu được hoàn thành trong vòng hơn 1 năm.

Đến nay, HTX đã có 90 ha rừng FSC được thu hoạch, chỉ 2 năm nữa cả nghìn ha rừng FSC của HTX sẽ cho thu hoạch, giá trị kinh tế thu về sẽ lên đến cả trăm tỷ đồng.

Gia đình ông Vũ Văn Mô, thôn Đèo Tượng, xã Tiến Bộ có hơn 10 ha được cấp chứng chỉ FSC. Chỉ khoảng 2 năm nữa toàn bộ diện tích rừng sẽ cho thu hoạch.

Theo; Internet 

Gọi ngay