Chứng nhận rừng FSC: Cơ hội hay thách thức

Chứng nhận rừng FSC: Cơ hội hay thách thức

 Admin

Kể từ khi được Hội đồng quản lý rừng FSC thiết lập vào năm 1993 đến nay, chứng nhận FSC đã dần phát triển và sức ảnh hưởng của nó ngày càng rộng hơn. Đồ nội thất khó thể xuất khẩu đến thị trường quốc tế nếu không có chứng nhận này.


Được biết, chứng chỉ rừng hiện là chứng nhận bảo vệ môi trường sinh thái phổ biến quốc tế và được coi là một phương thức hiệu quả để thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo vệ sinh thái. Một bên thứ ba độc lập đánh giá các phương pháp quản lý rừng và chuỗi hành trình sản phẩm rừng theo một bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững được quốc tế công nhận và cấp giấy chứng nhận. Chứng nhận rừng FSC chứng minh rằng chế độ quản lý của khu rừng này là thân thiện với môi trường và bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học, duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng, bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường sống của chúng.

Các doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất hàng đầu với sản lượng hàng năm là hàng chục nghìn bộ ghế sofa và doanh thu hàng tỷ đồng đã bỏ lỡ một số lượng lớn các đơn đặt hàng xuất khẩu chỉ vì thiếu "nhãn xanh". Ngày càng nhiều nhà sản xuất đồ nội thất xuất khẩu sang châu Âu bắt đầu bị hạn chế bởi chứng chỉ FSC .

Gỗ và các sản phẩm khai thác từ rừng được chứng nhận rừng có thể được dán nhãn "nhãn xanh" để chỉ rõ rằng gỗ và các sản phẩm gỗ là từ các khu rừng được quản lý tốt trên thế giới, thuận tiện cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc của gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sử dụng các sản phẩm từ gỗ, giấy thân thiện với môi trường, từ đó hỗ trợ quản lý rừng bền vững và phát triển lâm nghiệp theo hướng “lành tính”.

Đối với chứng nhận rừng FSC, hiện nay tại Việt Nam đa số các doanh nghiệp không quan tâm đến chứng nhận này, chỉ có một sốt ít nhận thức được rằng chứng chỉ rừng ảnh hưởng lớn đến họ và họ cũng đang cố gắng đạt được chứng nhận càng sớm càng tốt.

Nhiều người cho rằng chứng chỉ rừng ít ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chế biến gỗ nội địa nói chung, nhưng đối với những doanh nghiệp sản xuất có định hướng phát triển xuất khẩu thì sức ảnh hưởng lớn hơn . Nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng bắt kịp xu hướng, họ sẽ dần mất đi thị phần quốc tế như châu Âu, châu Mỹ, ngay cả khi sản phẩm của họ có chất lượng cao và giá thành thấp cũng sẽ không giúp ích gì, nếu như không đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như FSC.

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng tác động của chứng nhận rừng đối với việc quản lý và xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam là cả cơ hội và thách thức. Đối với các đơn vị quản lý rừng và các doanh nghiệp chế biến gỗ định hướng xuất khẩu có trình độ quản lý rừng tốt, chứng nhận rừng sẽ giúp họ mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những đơn vị có trình độ thấp và không tiến hành đánh giá chuỗi hành trình sản phẩm, thì khi những sản phẩm của đơn vị đó sẽ gặp phải những thách thức rất lớn khi xuất khẩu đến thị trường quốc tế, đặc biệt là những thị trường mẫn cảm và có những yêu cầu nghiêm ngặt như Âu Mỹ.

Hiện tại ở châu Âu, nơi nhận thức về môi trường mạnh mẽ, người tiêu dùng cam kết chỉ mua gỗ và lâm sản được chứng nhận từ các khu rừng được quản lý tốt, ngay cả khi các sản phẩm này có giá cao hơn các sản phẩm không có chứng nhận. Khi một nhà sản xuất gỗ hoặc đồ nội thất được dán nhãn FSC tương đương với việc đạt được "tấm vé thông hành" trong thị trường lâm nghiệp toàn cầu.

Gọi ngay