Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: Nâng tầm, "lột xác" với ISO

Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: Nâng tầm, "lột xác" với ISO

 Admin

Với xu hướng “ truy xuất tận gốc “ các mặt hàng hiện nay thì các nhà phân phối bán lẻ phải đối mặt với thách thức quản trị chuỗi hệ thống quản lý một cách chuyên nghiệp và khoa học bên cạnh chính sách chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp, chính sách hậu mãi vv. 

 

 

Thực tế cũng cho thấy nếu muốn có một "lý lịch" sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, việc bắt buộc doanh nghiệp phải có một chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng chuẩn để thực thi, gần như là một xu hướng tất yếu, không thể né tránh.

"Lột xác" nhờ ISO

Tuy có vị trí khá khiêm tốn lại nằm ngay trong khu dân cư tuy nhiên khi đến Công ty TNHH in bao bì Ngân Hà (Q.Gò Vấp, TP.HCM), cảm nhận đầu tiên sẽ là sự sạch sẽ, ngăn nắp đến từng bộ phận khu vực. 

Để có được sự nghiêm chỉnh và chuyên nghiệp này thì từ lâu công ty đã nhận thực được tầm quan trọng của việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO cho doanh nghiệp. Ông Chu Mạnh Cường - giám đốc Công ty TNHH in bao bì Ngân Hà cho biết công ty từ lâu đã áp dụng hệ thống quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và đã cho thấy được lợi ích to lớn khi áp dụng với doanh nghiệp của mình. 

"Khi áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng chuẩn quốc tế vào nhà máy, chúng tôi mới biết nhiều quy trình sản xuất trước đây của mình khá tùy tiện, phân bổ chưa hợp lý. Điều này khiến việc phát hiện ra sản phẩm lỗi, hoặc nguyên liệu bị sử dụng lãng phí ở khâu nào vẫn khá chậm trễ" - ông Cường chia sẻ.

Là một trong những tổ chức chứng nhận tại VN. Bà Nguyễn Thị Nam cho biết Việc Doanh Nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến các hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO vào hệ thống quản trị của mình đã ngày càng trở nên phổ biến. 

Không chỉ ở khối doanh nghiệp sản xuất, các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ngày càng lan tỏa ở khắp các lĩnh vực, ngành hàng.

Một thách thức lớn cho các Doanh Nghiệp là sau khi áp dụng chứng nhận ISO là làm sao để có đủ nguồn nhân lực duy trì hệ thống vừa được cấp chứng nhận. 

Và ở cấp độ cao hơn, tư duy cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc tuân thủ những quy định có trong hệ thống quản lý này có được thực hiện nghiêm túc, xuyên suốt hay không.

Tầm nhìn xa cho chiến lược dài hạn

Đồng tình với nhận định của bà Nam Trân, tổng giám đốc liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), cho hay trong xu thế hội nhập quốc tế, trước sự cạnh tranh và đòi hỏi khắc nghiệt của thị trường, việc áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế đã trở thành một xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp cải tiến và nâng cao chất lượng hệ thống quản trị nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng ngày càng tốt hơn.

 

 

Saigon Co.op là một trong những tổ chức bán lẻ uy tín nhận thức điều này từ rất sớm.  Với tầm nhìn hướng đến là con đường phát triển của mạng lưới siêu thị được phân bổ rộng khắp cả nước, cùng hàng chục ngàn người lao động làm việc, cũng như sẽ là điểm vui chơi, mua sắm an toàn cho hàng triệu gia đình.

"Muốn quản lý tốt bộ máy này nhất thiết phải có một quy trình quản lý, hoạt động và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt mới có thể giữ được uy tín với đối tác và khách hàng. Và chỉ có đạt tiêu chuẩn ISO mới đưa Saigon Co.op vào khuôn khổ của quy trình quản lý chất lượng mang tính chuyên nghiệp cao", ông Nhân cho biết.

Chính vì vậy, từ năm 2000, Saigon Co.op đã thành lập ban chất lượng (nay là phòng quản lý chất lượng) với nhiệm vụ chính là triển khai hệ thống quản lý chất lượng và xác định các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng. Sau thời gian vừa điều chỉnh vừa hoàn thiện mình, đến năm 2004, Saigon Co.op đã đánh giá chứng nhận thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. chứng nhận ISO 22000
Qua từng giai đoạn "nâng cấp" của hệ thống ISO, từ tháng 10-2016, Saigon Co.op điều chỉnh phù hợp với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 phiên bản mới và đã được Tổ chức đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QMS chứng nhận đạt chuẩn.

Đánh giá về phiên bản hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, bà Nam Trân cho hay đây là phiên bản giúp doanh nghiệp bỏ bớt việc "cõng" một rừng thủ tục văn bản giấy tờ trên lý thuyết để đi sâu, đi sát vào thực tế hoạt động, vận hành của doanh nghiệp hơn.

Quy trình chuẩn cho chất lượng đồng nhất

Phó tổng giảm đốc Saigon Co.op ông Phạm Trung Kiên phát biểu tại buổi lễ nhận "Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015" khẳng định Saigon Co.op không xem ISO như một loại "trang sức" dùng để làm đẹp thương hiệu mà sẽ tận dụng tối đa những lợi ích của hệ thống quản lý ISO mang lại.

Các quy trình quản lý hoạt động kinh doanh của Saigon Co.op đều được kiểm soát nghiêm ngặt để sản phẩm, dịch vụ cuối cùng mang đến cho khách hàng đều đạt chất lượng tốt nhất. 

Đồng thời không ngừng cải tiến các hoạt động về logistics, xây dựng hệ thống đo lường hiệu quả công việc (KPI)… nhằm đáp ứng những yêu cầu cao hơn của tiêu chuẩn để giữ vững vị trí Top các nhà bán lẻ hàng đầu VN và Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương.

Theo tuoitre.vn

 

Gọi ngay