Bảng phân loại 7 loại nhựa có thể tái chế được

Bảng phân loại 7 loại nhựa có thể tái chế được

 Admin

Bạn có bao giờ để ý đến những loại chai nhựa bên dưới có hình tam giác đều nhỏ không ? Đó chính là một dấu hiệu nhận biết mức độ tái chế của sản phẩm đó. Chưa hết. con số nằm bên trong của tam giác đó mới chính là thứ cho biết loại nhựa đó có thể tái chế được hay không.


>> GRS - Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu 

Biểu tượng tam giác và phân loại vật liệu tái chế:

Hiện nay nhóm sản phẩm nhựa được sử dụng các loại nhựa 100% mới hoặc có thành phần tái chế trong đó. Các nhà sản xuất đã thống nhất và chia ra làm 7 nhóm mã nhựa khác nhau. Nhìn và phân biết 7 nhóm mã nhựa này bạn có thể biết được nhóm nào có thể tái chế được với nhau.

Lấy ví dụ, nếu chai nước in mã 3 hoặc 5 thì sẽ không tái chế được. Số 3 thể hiện là chai nước được làm từ nhựa PVC, còn số 5 thể hiện là làm từ nhựa PP, đa phần các trung tâm tái chế hiện nay không chấp nhận hai loại nguyên liệu này.

SỐ 1: NHỰA PETE


Nhựa có số 1 chính là nhựa PETE hay còn gọi là PET. Đây là loại nhựa phổ biến nhất hiện nay được sử dụng sản xuất các loại sản phẩm tiêu dung. Loại nhựa này được dung nhiều nhất trong chai nhựa và nước ngọt có ga. Loại nhựa này thường chỉ sử dụng 1 lần và nếu dung nhiều sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ và phát triển vi khuẩn. Nhựa PET khó khử trùng, và để làm sạch đúng cách thì đòi hỏi phải sử dụng những hoá chất có hại.

Tuy nhiên loại nhựa này lại có thể tái chế được. Một khi tái chế chúng bạn sẽ sản phẩm sẽ bị băm thành những hạt nhỏ và được ép hoặc dung nhiệt làm chảy nhựa và ép thành những chai nhựa mới hoặc dung kéo thành sợi Polyester. Loại sợi nhựa tái chế này có thể được dùng để làm quần áo, thảm, áo cứu hộ…

Một chú ý cho bạn là loại nhựa PET chỉ nên được tái chế chứ không nên được sử dụng lại.

SỐ 2: NHỰA HDPE

Nhựa HPDE là loại nhựa có chứa Polyethylene chiếm tỷ trọng cao. Loại nhựa này chuyên được sử dụng để làm các loại nhựa chứng như chai dầu, chất tẩy, hộp sữa và một số loại túi nhựa. Sản phẩm nhựa HPDE là loại nhựa tái chế phổ biến nhất và được xem như là dạng an toàn nhất của nhựa. Nó cũng khá đơn giản và tốn ít chi phí để tái chế nhựa HPDE để có thể dùng lại được.

Do đặc tính cứng và chịu mài mòn tốt nên khi được phơi dưới ánh sang ngoài trời hoặc để lạnh cũng không bị sao. Đây là lý do mà loại nhựa này được sử dụng làm ghế nhựa, ống nước và các loại thùng rác.

Các sản phẩm từ nhựa HPDE đều có thể được dùng lại và tái chế.

SỐ 3: NHỰA PVC

Loại nhựa có ghi số 3 chính là loại nhựa PVC - Polyvinyl Chloride. Đặc tính của chúng là mềm dẻo và linh hoạt. Một số sản phẩm bạn có thể thấy được làm từ nhựa này chính là đồ chơi trẻ em, xốp bọt khí bảo vệ hàng, màng bọc thực phẩm vv. Do PVC là vật liệu chịu được ánh nắng mặt trời và thời tiết nên nó cũng thường được dùng để làm khung cửa sổ, giàn mắt cáo…

Theo đặc tính nhựa thì loại nhựa PVC này được xếp vào nhóm nhựa độc hại vì chúng bao gồm một số chất độc hại có thể làm rò rỉ trong suốt quá trình tồn tại của nó. Hầu như tất cả các sản phẩm làm từ nhựa PVC đỏi hỏi phải làm từ nhựa mới, chỉ có khoảng dưới 1% vật liệu PVC là được tái chế lại.

Những sản phẩm làm từ nhựa PVC không tái chế được.

SỐ 4: NHỰA LDPE

 

Loại nhựa thứ 4 chính là nhựa LDPE (Polyethylene tỷ trọng thấp). Đây là loại nhựa thường được dung làm màng bọc co, các loại chai lọ có thể bóp được và một số loại túi nhựa gói bánh. Ngoài ra một vài loại vải áo và đồ dung gia dụng cũng thường được làm từ loại nhựa này.

Xét theo 4 loại nhựa từ trên xuống thì nhìn chung nhựa LDPE ít độc hơn và tương đối an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên loại nhựa này lại có thể tái chế được. Cộng đồng ngày nay cũng đang nỗ lực đưa ra các chương trình để tái chế loại vật liệu này. Khi tái chế, nhựa LDPE được dùng để làm sàn nhựa, bảng, gạch lát sàn.

Những sản phẩm làm từ nhựa LDPE sử dụng lại được nhưng không phải lúc nào cũng tái chế được.

SỐ 5: NHỰA PP

 

Loại nhựa thứ 5 này chính là loại nhựa PP (Polypropylene). Đây là loại nhựa có độ bền và đẹp nhẹ bên cạnh đó có khả năng kháng nhiệt tuyệt vời. Nhựa này thường được sản xuất làm ra thiết bị vỏ bảo vệ chống hơi nước, dầu mỡ và hóa chất. PP cũng thường dùng để làm bỉm, nắp chai nhựa, hộp đựng bơ hoặc sữa chua, túi khoai tây chip, dây và băng gói đồ.

Tuy được sử dụng lại nhiều nhưng theo thống kê chỉ có khoảng 3% loại nhựa PP này được tái chế lại. Nhựa tái chế PP được dùng làm vỏ pin, chổi nhựa, hộp, khay…

SỐ 6: NHỰA PS

Loại nhựa dễ tạo hình nhất trong tất cả loại nhựa hiện nay có thể kể đến là nhựa PS (Polystyrene). Có độ bền nhẹ và rẻ lại dễ uốn và tạo hình. Loại nhựa này thường được dung làm cốc, khay đựng đồ ăn và khay đựng trứng, xốp mềm.

Do cấu trúc yếu và cực nhẹ, nên nhựa PS rất dễ vỡ và bị phát tán trong môi trường tự nhiên.  Động vật nếu ăn phải sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khá lớn.

Nhựa PS có thể tiết ra chất styrene, một chất có thể gây ung thư, vào thức ăn (đặc biệt là khi đun nóng trong lò vi sóng). Hóa chất có trong nhựa PS có liên quan đến việc rối loạn chức năng sinh sản và sức khỏe con người.

Việc tái chế không được áp dụng rộng rãi cho các sản phẩm polystyrene. Hầu hết các dịch vụ tái chế rác sẽ không chấp nhận polystyrene, đó là lý do tại sao vật liệu này chiếm khoảng 35% lượng rác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhận thức của người tiêu dùng ngày càng phát triển và PS đang được tái sử dụng thường xuyên hơn.

Bạn nên tránh sử dụng nhựa PS khi có thể.

SỐ 7: CÁC LOẠI NHỰA KHÁC

Được xếp vào nhóm nhựa 7 chính là nhựa polycarbonate (PC) và các loại nhựa khác. Những loại nhựa nằm trong nhóm này thường có khả năng tiết hóa chất vào các sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống được đóng gói trong các thùng polycarbonate chế tạo bằng BPA (Bisphenol A). BPA là một chất gây rối loạn nội tiết đã được biết đến.

Nhựa số 7 thường được sử dụng để làm cho chai em bé, chai nước mát và phụ tùng xe hơi. BPA được tìm thấy trong hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa polycarbonate thường được đánh dấu ở phía dưới cùng với các chữ cái “PC” và nhãn tái chế #7. Một số chai nước polycarbonate được quảng cáo là “không độc hại”, tuy nhiên vẫn có khả năng lượng BPA sẽ tiết ra từ các thùng chứa này, đặc biệt nếu chúng được sử dụng để làm nóng chất lỏng hoặc đựng chất đồ nóng.

Một thế hệ mới của nhựa có thể phân huỷ, được làm từ các polyme sinh học như tinh bột ngô, đang được phát triển để thay thế nhựa polycarbonate. Chúng cũng nằm trong danh mục nhựa số 7, điều này có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Những loại nhựa có thể phân hủy này sẽ có chữ cái “PLA” ở phía dưới gần biểu tượng tái chế.

Ngành công nghiệp nhựa đã phải tuân thủ các quy định bằng cách áp dụng các mã này cho các sản phẩm tiêu dùng, nhưng nó tùy thuộc vào bạn để đọc và hiểu mã. Bằng cách hiểu các phân loại đơn giản này, bạn có thể sử dụng loại nhựa có lợi nhất cho sức khoẻ của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn GRS: Hotline: 093.2211.786 hoặc theo email salesmanager@knacert.com 

Gọi ngay