Các bước cơ bản để đạt chứng chỉ ISO / IEC 27001

Các bước cơ bản để đạt chứng chỉ ISO / IEC 27001

 Admin

 

Theo một cuộc khảo sát gần đây, chứng nhận theo tiêu chuẩn quản lý an ninh thông tin quốc tế đang ngày càng trở nên phổ biến.

Con số này cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu, khoảng 20%. Khi vi phạm bảo mật thông tin bắt đầu trở thành tiêu chuẩn mới, các đội bảo mật ở khắp mọi nơi đang thực hiện các biện pháp chuyên dụng để cắt giảm rủi ro của họ.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải thực hiện các bước nào để được chứng nhận, đây là quy trình 10 bước để cấu trúc nỗ lực của bạn:

1. Chuẩn bị sẵn sàng

Bắt đầu bằng cách tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về ISO 27001. Bạn càng hiểu rõ các tiêu chuẩn, kiến ​​thức nền của bạn càng tốt. Dưới đây là một số cách để giáo dục bản thân:

Đọc sách trắng về Quản trị CNTT về ISO 27001

Tham gia khóa đào tạo nhập môn ISO 27001

Làm việc với một tổ chức cung cấp giáo dục ISO 27001

Tải xuống hướng dẫn tuân thủ ISO 27001 của chúng tôi

Cho dù bạn chọn làm theo cách nào, làm việc với một nguồn hiểu biết để tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về chứng nhận ISO 27001 là rất quan trọng và sẽ chuẩn bị cho bạn để được chứng nhận.

2. Thiết lập mục tiêu của bạn

Trước khi tham gia vào quá trình chứng nhận, bạn phải hiểu các mục tiêu của mình. Tại sao bạn muốn được chứng nhận? Bạn sẽ sử dụng hỗ trợ bên ngoài hoặc hướng dẫn nội bộ? Nếu bạn muốn duy trì quyền kiểm soát toàn bộ dự án, bạn có thể chọn tranh thủ sự giúp đỡ của một người cố vấn trực tuyến tận tâm. Điều này sẽ giúp đảm bảo quy trình chứng nhận luôn đi đúng hướng và sẽ đơn giản hóa trải nghiệm cho cả bạn và mọi người khác trong tổ chức của bạn.

3. Thiết lập các khuôn khổ quản lý

Khuôn khổ quản lý của bạn phải mô tả tập hợp các quy trình mà tổ chức của bạn phải tuân theo để đáp ứng các mục tiêu thực hiện ISO 27001. Các khuôn khổ này có thể bao gồm việc xác định ai chịu trách nhiệm về ISMS, tạo ra một lịch trình hoạt động toàn diện và thường xuyên đánh giá để hỗ trợ một chu kỳ cải tiến liên tục.

4. Chạy Đánh giá Rủi ro

ISO 27001 là một loạt các hướng dẫn hoàn chỉnh, nhưng nó không quy định phương pháp luận đánh giá rủi ro. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một quy trình đánh giá rủi ro chính thức. Để hợp pháp, quy trình phải được lập kế hoạch, có cấu trúc để ghi dữ liệu, kết quả và phân tích.

5. Thực hiện các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu rủi ro

Theo IT Managed USA,

Sau khi các rủi ro liên quan đã được xác định, tổ chức cần quyết định xem có nên xử lý, dung thứ, chấm dứt hoặc chuyển giao các rủi ro hay không. Điều quan trọng là phải ghi lại tất cả các quyết định liên quan đến phản ứng rủi ro vì đánh giá viên sẽ muốn xem xét các quyết định này trong quá trình đăng ký (chứng nhận) đánh giá. Tuyên bố về khả năng áp dụng (SoA) và kế hoạch xử lý rủi ro (RTP) là hai báo cáo bắt buộc phải được lập để làm bằng chứng cho việc đánh giá rủi ro.

6. Lên lịch đào tạo

Các chương trình nâng cao nhận thức của nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin trong bất kỳ tổ chức nào. Điều này có thể yêu cầu hầu như tất cả nhân viên phải thay đổi cách làm việc, ngay cả những cách đơn giản. Tuân thủ chính sách bàn làm việc sạch sẽ và khóa máy tính khi máy trạm bị bỏ trống là hai ví dụ như vậy.

Để giúp tích hợp những điều này, nhiều tổ chức triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cho nhân viên trong toàn công ty, giúp giáo dục tất cả các thành viên trong nhóm về triết lý đằng sau một tiêu chuẩn nhất định và cách một tổ chức có thể tiếp tục đảm bảo tuân thủ.

Hiện nay các khóa học phổ biến như khóa học đào tạo iso 22000, khóa học iso 27001,... các doanh nghiệp nên tham gia để có thể hiểu và nhận biết sâu rộng hơn về tiêu chuẩn.

7. Xem lại Tài liệu Bắt buộc

Khi nói đến các quy trình, chính sách và thủ tục ISMS, tài liệu là cần thiết. May mắn thay, có hàng chục mẫu tài liệu ISO 27001, có thể giúp đơn giản hóa phần lớn quy trình. Hãy nhớ rằng tiêu chuẩn yêu cầu các dạng tài liệu sau và bạn có thể tìm thấy các mẫu cho hầu hết thông qua nền tảng giáo dục của bạn hoặc internet:

Phạm vi của ISMS

Chính sách bảo mật thông tin

Quy trình đánh giá rủi ro an toàn thông tin

Quy trình xử lý rủi ro an toàn thông tin

Tuyên bố về khả năng áp dụng

Mục tiêu an toàn thông tin

Bằng chứng về năng lực

Thông tin dạng văn bản được tổ chức xác định là cần thiết cho hiệu quả của ISMS

Lập kế hoạch và kiểm soát hoạt độngKết quả đánh giá rủi ro an toàn thông tin

Kết quả xử lý rủi ro an toàn thông tin

Bằng chứng về việc theo dõi và đo lường kết quả

Quy trình kiểm toán nội bộ được lập thành văn bản

Bằng chứng về các chương trình đánh giá và kết quả đánh giá

Bằng chứng về kết quả xem xét của ban giám đốc

Bằng chứng về bản chất của sự không phù hợp và bất kỳ hành động tiếp theo nào được thực hiện

Bằng chứng về kết quả của bất kỳ hành động khắc phục nào được thực hiện

Dù bạn lấy mẫu ở đâu, hãy đảm bảo rằng chúng đến từ một nguồn đáng tin cậy.

8. Xem lại tiến độ của bạn cho đến nay

ISO 27001 đặt trọng tâm đáng kể vào việc cải tiến liên tục. Điều này có nghĩa là hoạt động của ISMS phải được phân tích thường xuyên và được xem xét liên tục về tính tuân thủ và hiệu quả. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên xác định các cải tiến đối với các quy trình và kiểm soát hiện có.

9. Đánh giá chương trình nội bộ

ISO / IEC 27001 yêu cầu đánh giá nội bộ thường xuyên của ISMS. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho tổ chức của mình là phát triển kiến ​​thức thực tế và hiệu quả về quy trình đánh giá chính của tổ chức. Lập kế hoạch kiểm tra bảo mật thông tin hiệu quả sẽ đánh giá những nỗ lực trong chương trình của bạn và hơn thế nữa.

Ngoài việc giúp bạn xác định các rủi ro bảo mật, đánh giá nội bộ còn giúp bạn giáo dục tổ chức của mình về cách thực hiện cả đánh giá nội bộ và bên ngoài. Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra chương trình, hãy tìm tổ chức đăng ký tên miền thứ ba hoặc tổ chức thích hợp khác để giúp bạn.

10. Tiến hành Đánh giá Đăng ký và Chứng nhận

Trong Giai đoạn Một của quá trình chứng nhận, đánh giá viên sẽ đánh giá xem liệu tài liệu của tổ chức bạn có đáp ứng tất cả các yêu cầu của ISO 27001 hay không. Theo IT Managed USA:

Trong quá trình đánh giá Giai đoạn một, đánh giá viên sẽ đánh giá liệu tài liệu của bạn có đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 27001 hay không và chỉ ra bất kỳ điểm nào không phù hợp và khả năng cải thiện hệ thống quản lý. Khi bất kỳ thay đổi bắt buộc nào đã được thực hiện, tổ chức của bạn sẽ sẵn sàng cho việc kiểm tra đăng ký Giai đoạn 2 của bạn. Đánh giá chứng nhận Trong quá trình đánh giá Giai đoạn hai, đánh giá viên sẽ tiến hành đánh giá kỹ lưỡng để xác định xem bạn có tuân thủ tiêu chuẩn ISO 27001 hay không. Mất bao lâu để được chứng nhận? Với sự chuẩn bị phù hợp, hầu hếtcác tổ chức nhỏ đến vừa có thể đạt được chứng chỉ ISO 27001 trong vòng 6 - 12 tháng, tùy thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của phạm vi hệ thống quản lý.

Mặc dù việc tuân theo quy trình mười bước có vẻ quá mức nhưng điều quan trọng là đảm bảo chứng nhận hoạt động trơn tru cho nhóm và tổ chức của bạn. Xét cho cùng, chứng nhận ISO 27001 là một sự cân nhắc đáng kể và việc đảm bảo bạn làm tốt điều đó sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn cả hiện tại và trong tương lai

Gọi ngay