Bổ sung các yêu cầu kỹ thuật phòng thí nghiệm ISO 17025 nên áp dụng

Bổ sung các yêu cầu kỹ thuật phòng thí nghiệm ISO 17025 nên áp dụng

 Admin

Công ty KNA chuyên cung cấp các dịch vụ giám định, thử nghiệm, đánh giá nhà máy, đánh giá nhà cung cấp, giám sát quy trình sản xuất và tư vấn quản lý chất lượng cho thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 

Tiêu chuẩn ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu mà các phòng thử nghiệm phải đáp ứng nếu muốn chứng minh rằng phòng thử nghiệm đủ các điều kiện

Đang áp dụng một hệ thống chất lượng. Có năng lực kỹ thuật và có thể đưa ra các kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn có giá trị kỹ thuật.

Tiêu chuẩn ISO 17025 đươc thiết kế để hợp nhất với tiêu chuẩn ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng. Vì vậy, tiêu chuẩn này không chỉ đưa ra các yêu cầu về quản lý và đảm bảo năng lực kỹ thuật mà còn bao quát tất cả các điều quy định theo ISO 9001. Đồng thời bổ sung các yêu cầu kỹ thuật mà một phòng thử nghiệm phải đáp ứng.

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với tất cả các tổ chức thực hiện việc thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn. Không phụ thuộc vào số lượng nhân viên hay phạm vi hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn.

Tiêu chuẩn ISO 17025: 2017 ra đời là một trong những trường hợp phản ánh xu hướng hợp nhất các yêu cầu chung cho một lĩnh vực. Mà cụ thể là lĩnh vực thử nghiệm/hiệu chẩn để tạo nên một bộ phận mới cho luật pháp, thương mại, kinh tế, kỹ thuật quốc tế.

Khi một phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực thì sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội hơn các phòng thí nghiệm khác. Khi nền kinh tế đang dần bước vào quá trình toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc đạt được chứng chỉ ISO 17025 sẽ là xu hướng tất yếu không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam.

Cơ sở cho một phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực. Tức là phòng thử nghiệm phải được tổ chức công nhận phòng thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 17025.

Bộ tiêu chuẩn ISO / IEC 17025 ra đời dựa trên nhu cầu về một bộ tiêu chuẩn thống nhất trên thế giới. Về kiểm tra năng lực của phòng thử nghiệm. Ban đầu chúng được gọi là ISO / IEC Guide 25, sau đó là ISO / IEC 17025, là phiên bản được xuất bản bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế vào năm 1999.

Các chương trình công nhận phù hợp với các bước để xây dựng hệ thống ISO 17025 trên thế giới giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các phòng thử nghiệm/hiệu chuẩn với các tổ chức khác. Nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin, tăng cường kinh nghiệm, và tăng cường sự hòa hợp của các phương pháp thử và mục tiêu đã định.

Đã có ba phiên bản được ban hành vào các năm 1999, 2005 và mới nhất vào năm 2017. Những thay đổi đáng kể nhất giữa các phiên bản 1999 và 2005 là sự nhấn mạnh hơn vào trách nhiệm quản lý cấp cao, yêu cầu rõ ràng. sạch. rõ ràng để liên tục cải tiến hệ thống quản lý và giao tiếp với khách hàng. Nó cũng phù hợp hơn với phiên bản 2000 của ISO 9001.

Phiên bản mới nhất của ISO / IEC 17025 hiện được ban hành năm 2017. Theo quy định của ISO, phiên bản ISO / IEC 17025: 2005 sẽ hết hiệu lực vào năm 2020. Nhiều tổ chức công nhận quốc tế và Việt Nam cũng đã công bố và đề xuất kế hoạch đánh giá chuyển đổi phiên bản tiêu chuẩn. Theo đó, tại Việt Nam, các phòng thí nghiệm có thể tiếp cận dịch vụ đánh giá mới từ tháng 7/2018 và trong năm 2019, việc đánh giá chuyển đổi cũng sẽ bắt đầu và hoàn thành.

Sau một thời gian doanh nghiệp này đã nhận được chứng nhận ISO 17025. Đây là một bước tiến quan trọng và niềm tự hào đối với tập đoàn. Bên cạnh năng lực thử nghiệm được nâng cao, KNA luôn đảm bảo cung cấp các giải pháp quản lý chất lượng như giám định, đánh giá sự phù hợp, giám sát quy trình sản xuất, tư vấn giám sát chuỗi cung ứng một cách tốt nhất, mang đến cho khách hàng sự an tâm và tin tưởng về chất lượng sản phẩm khi chúng lưu thông trên thị trường.

Nâng cao năng lực kỹ thuật và quản lý của phòng thử nghiệm. Đảm bảo tính chính xác, độ tin cậy của kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn. Tạo điều kiện thừa nhận kết quả thử nghiệm/hiệu chuẩn. Hòa nhập hoạt động công nhận phòng thử nghiệm của Việt Nam và các nước trong khu vực và quốc tế.

Với sự phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, KNA vẫn luôn giữ vững triết lý và sứ mệnh kinh doanh ban đầu, là đơn vị cung cấp các giải pháp quản lý chất lượng tốt nhất, và đặt khách hàng làm trung tâm. Do đó, KNA sẽ luôn tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp và nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng phát triển ổn định và bền vững.

 

Gọi ngay