Đào tạo - Đánh Giá Better Work - trách nhiệm xã hội ngành may mặc

Đào tạo - Đánh Giá Better Work - trách nhiệm xã hội ngành may mặc

 Admin

Chương trình Better Work Vietnam (BWV) đã hợp tác với người lao động, chủ doanh nghiệp và Chính phủ nhằm cải thiện điều kiện lao động và thúc đẩy tính cạnh tranh trong ngành may mặc Việt Nam.


THÁCH THỨC TRONG KINH DOANH

Ngành may mặc ở Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ngoạn mục trong vòng hai thập kỷ qua để trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của đất nước, tạo giá trị xuất khẩu hơn 28 tỷ đô la vào năm 2015.

Ngành hiện đang tạo ra việc làm cho khoảng 2,5 triệu người lao động. Hơn 80% công nhân may là nữ, phần lớn là người trẻ tuổi và hầu hết di cư từ các vùng nông thôn. Là một nguồn tạo ra nhiều công việc làm và chi trả tốt hơn cho người lao động, ngành may mặc đã trở thành một động lực quan trọng trong việc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Việt Nam hiện có khoảng 6.000 nhà máy dệt và may mặc trong nước, với khoảng 70% sản xuất hàng may mặc sẵn. Hầu hết các công ty may mặc sản xuất theo mô hình xuất khẩu CMT (cắt, may và hoàn thiện sản phẩm). Có khoảng 800 nhà máy hoạt động để xuất khẩu trực tiếp, chủ yếu cho các nhãn hàng và đơn vị bán lẻ ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.


GIỚI THIỆU VỀ BETTER WORK

 

Nếu anh chị đang tìm hiểu về Better work thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng Better work: Bộ Hồ Sơ, Biểu Mẫu, Checklist Better work. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

 

Chương trình Better Work, sáng kiến chung của ILO Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới, bắt đầu hoạt động từ năm 2009 hướng tới mục tiêu cải thiện điều kiện lao động và nâng cao tính cạnh tranh trong các chuỗi cung ứng may mặc toàn cầu. Làm việc với hơn 50 nhãn hàng quốc tế, chương trình thiết lập mối quan hệ đối tác với khách hàng trong chuỗi cung ứng, cũng như hỗ trợ nhà máy nâng cao năng lực thông qua dịch vụ tư vấn và đào tạo. Hiện tại chương trình đang hoạt động ở 7 quốc gia: Việt Nam, Bangladesh, Cam-pu-chia, Indonesia, Jordan, Haiti và Nicaragua.

Từ năm 2009, Better Work Vietnam (BWV) đã hợp tác với người lao động, chủ doanh nghiệp và Chính phủ  nhằm cải thiện điều kiện lao động và thúc đẩy tính cạnh tranh trong ngành may mặc Việt Nam

Chương trình có gần 50 nhân viên đang làm việc để cung cấp các dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo. Chương trình cũng làm việc chặt chẽ với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (MOLISA), như một mô hình đối thoại xã hội được thông qua theo Bộ Luật Lao động quốc gia ban hành năm 2013.

Better Work bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009 và hiện đang hỗ trợ hơn 400 nhà máy định hướng xuất khẩu với hơn nửa triệu lao động – chiếm khoảng 21% lực lượng lao động của ngành, tập trung chủ yếu ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến nay, chương trình đã thực hiện hàng ngàn cuộc đánh giá và buổi tư vấn để giúp các nhà máy xác định và cải thiện điều kiện làm việc và tiêu chuẩn lao động.

Better Work Vietnam cũng làm việc với các đơn vị liên quan trong Chính phủ, Công đoàn và Tổ chức của Người sử dụng lao động để xây dựng năng lực của các đơn vị trong việc hỗ trợ sự tuân thủ pháp luật và sự cải tiến trong ngành, phát triển các chính sách thực tiễn, dựa trên bằng chứng nhằm quản lý thị trường lao động hiệu quả hơn.LIÊN HỆ KNA CERT ĐỂ ĐƯỢC  TƯ VẤN - ĐÀO TẠO - CẤP CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015

Địa chỉ: Tầng 7, 15A Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 093.2211.786
Email: salesmanager@knacert.com
Website: www.knacert.com.vn

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tufts ở Hoa Kỳ, chương trình Better Work (chương trình Việc làm Tốt hơn) đã hỗ trợ các nhà máy ra khỏi danh sách những nơi làm việc có giờ làm việc kéo dài, trả lương thấp, đe dọa sa thải, và lạm dụng hợp đồng thử việc. Ở Việt Nam, công nhân tại các nhà máy tham gia Better Work cho biết lương hàng tuần tăng (khác với mức tăng lương tối thiểu), và hiện tại ít lo ngại về việc phải làm tăng ca quá nhiều và lương thấp so với tình trạng cách đây năm năm.

 

Better Work giúp cải thiện điều kiện làm việc cho ngành may mặc

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÓ CHỨNG CHỈ BETTER WORK

Người lao động được hưởng lợi nhiều hơn:

Better Work nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc của người lao động trong ngành may mặc được tốt hơn. Cụ thể như:

  • Better Work giúp ngăn chặn việc lạm dụng hợp đồng thử việc và các hợp đồng lao động không mang tính bảo vệ khiến người lao động rơi vào tình trạng làm việc không ổn định.
  • Cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn: Thời gian làm việc, chế độ phúc lợi, BHXH, thai sản, giờ làm thêm giờ chế độ tiền lương thưởng vv.
  • Tác động tích cực đến cơ hội giáo dục của con em người lao động: Better work có đảm bảo điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động khiến họ có khả năng chi trả cho học phí của con em họ cao hơn.

 

Ngoài có lợi cho người lao động thì về lâu dài cả Doanh Nghiệp cũng được lợi ích. Tham gia Better Work thì không chỉ giúp cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn mà còn đạt được lợi nhuận cao hơn. Theo nghiên cứu thì những nhà máy cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động sẽ có mức lợi nhuận cao hơn 8% so với đối thủ. Điều này cho thấy được mối liên hệ giữa điều kiện lao động tốt hơn và lợi nhuận cao hơn theo thời gian.

Better Work Vietnam cung cấp một gói dịch vụ cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình. Các dịch vụ bao gồm đánh giá, tư vấn và đào tạo. Tìm hiểu về các dịch vụ của chúng tôi

Better Work Vietnam cung cấp một gói dịch vụ bao gồm dịch vụ tư vấn, đánh giá và đào tạo được phát triển bởi chương trình Better Work toàn cầu và phù hợp với ngành may mặc của Việt Nam, cụ thể bên dưới.

Đào tạo

Các khoá đào tạo đổi mới của chúng tôi dành cho đại diện nhà máy nhằm hỗ trợ và củng cố công tác tư vấn thông qua hướng dẫn chi tiết về cách giải quyết các vấn đề và cải thiện mối quan hệ tại nơi làm việc. Ví dụ bao gồm đào tạo về quản lý sức khoẻ và an toàn tại nơi làm việc, cho phép các công nhân và đại diện quản lý chẩn đoán và cải tiến các cơ chế khiếu nại của họ, đồng thời đào tạo người giám sát về cách quản lý công nhân và thiết lập hệ thống nhân sự phù hợp… Trong học kỳ đầu tiên của năm 2016, BWV đã tổ chức 14 khoá đào tạo tại văn phòng BWV với sự tham gia của 379 nhân viên từ 173 nhà máy, với 58% trong số đó là học viên nữ.

Đánh giá

Chúng tôi cung cấp một chương trình đánh giá toàn diện để xác định mức độ cải tiến chung của từng doanh nghiệp trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế và luật lao động quốc gia. Các kết quả đánh giá được kết hợp với sự tự chẩn đoán của mỗi doanh nghiệp về những khó khăn mà họ đang gặp phải, nhằm cung cấp một hình ảnh trung thực và toàn diện về sự thành công, các tiến bộ tiêu biểu và đồng thời những vấn đề cần tiếp tục khắc phục.


Better Work Vietnam là chương trình hợp tác đặc biệt giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), được tài trợ bởi các tổ chức sau:
• Chính phủ Úc (Bộ Ngoại giao và Thương mại,DFAT)
• Chính phủ Canada (Bộ Lao động và Phát triển Xã hội - ESDC, Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển)
• Chính phủ Ireland (Bộ Ngoại giao và Thương mại)
• Chính phủ Hà Lan (Bộ Ngoại giao)
• Chính phủ Thụy Sỹ (Cục Kinh tế Liên bangThụy Sỹ, SECO)
• Chính phủ Hoa Kỳ (Bộ Lao động Hoa Kỳ,USDOL)

Gọi ngay