Giấy phép FDA là gì ? Cách xin giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ

Giấy phép FDA là gì ? Cách xin giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ

 Admin

Giấy phép fda là gì ? Đây là câu hỏi mà hầu như bất cứ đơn vị nào muốn vận chuyển hàng đi mỹ hay chuyển hàng đi các nước khác đều luôn muốn tìm hiều về nó. Nếu Doanh Nghiệp bạn làm tỏng lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm cần xuất hàng đi Mỹ thì đây là bài viết dành cho bạn. 


Giấy chứng nhận FDA - Vé thông hành vào thị trường Hoa Kỳ

Những Doanh Nghiệp có quan hệ giao thương buôn bán với các đối tác nước ngoài thường sẽ quan tâm đến nhiều yêu cầu từ phía nước nhập khẩu. Ngoài giấy tờ xuất nhập khẩu và giấy chứng minh xuất xứ ra thì chứng nhận FDA là một loại giấy tờ quan trọng. Những loại hàng thực phẩm và dược phẩm thường được cấp chứng nhận FDA vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Tổ chức FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration). Đây là tổ chức được thành lập từ năm 1006 có nhiệm vụ quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Hiện nay FDA có trụ sở chính tại White Oak, Maryland. Cơ quan này có tổng cộng 223 văn phòng thực địa (field offices) và 13 phòng thí nghiệm trên khắp các các tiểu bang. 

Tầm quan trọng của việc đăng kí FDA 

Theo luật pháp của Hoa Kỳ và quy định của FDA thì các Doanh Nghiệp, tổ chức có xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ cần bắt buộc phải đăng ký với FDA. Chúng bao gồm các Doanh Nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, đóng gói, lưu trữ đồ uống, thực phẩm, dược phẩm dành cho người tiêu dùng và động vật tại Mỹ. 

Có thể nói FDA được xây dựng ra nhằm chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm. Cụ thể như các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm phải theo toa và không cần kê toa... Ngoài ra còn vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, bức xạ điện từ các thiết bị phát, và các sản phẩm thú y...

Khi có giấy FDA Doanh Nghiệp của bạn được lợi gì 

Như chúng tôi đã giới thiệu qua, FDA là Cơ quan bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng. Do độ nghiêm ngặt của quy định này mà FDA giúp cho người sử dụng sản phẩm đồ ăn, thức uống an toàn về sức khỏe. Ngoài ra FDA còn bảo vệ những sản phẩm như mỹ/dược phẩm, máy điện tử…

Để đạt được FDA Hoa Kỳ, cơ sở sản xuất phải tuân theo quy định cGMP- current Good Manufacturing Practice (thực hành sản xuất tốt hiện hành). cGMP là quy định về sản xuất theo một quy định chung bao gồm:

  • Công nghệ
  • Quy trình sản xuất
  • Thiết bị sản xuất và các tiêu chuẩn của sản phẩm phải phù hợp với các tiêu chuẩn công nghiệp
  • Các phát minh mới về công nghệ, khoa học ngay tại thời điểm áp dụng.

Ví dụ về quy định nhãn mác sản phẩm, trên nhãn mác sẽ ghi thông tin chi tiết từng thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm mà không có hướng dẫn, hay chỉ định sử dụng. Điều này sẽ giúp người sử dụng chủ động chọn được loại sản phẩm phù hợp với sức khỏe của mình nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Do đó, lợi ích chính của FDA là giúp cho người dùng bảo vệ được sức khỏe của mình. Giấy chứng nhận FDA sẽ bảo đảm về thành phần và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Những sản phẩm tại Hoa Kỳ có chứng nhận FDA được đánh giá rất cao trên thế giới. Do dó, Việt Nam cũng không ngoại lệ với xu hướng nhập hàng từ Mỹ về ngày càng phát triển mạnh.


FDA có cấp giấy chứng nhận khi đăng ký không ?

Khi làm thủ tục đăng ký FDA, doanh nghiệp sẽ nhận được một chuỗi mã số (gồm 7 chữ số) để khai báo và điền vào các giấy tờ xuất hàng đi Mỹ. FDA KHÔNG cấp bất kỳ giấy chứng nhận nào cho việc đăng ký này.

FDA có đến thanh tra nhà máy, cơ sở sản xuất không ?

Việc này là có. Hàng năm sẽ có một đoàn thanh tra của FDA đến các nhà máy đã đăng kí FDA để kiểm tra chất lượng sản phẩm, sản xuất các sản phẩm xuất vào Mỹ. FDA sẽ thông báo tối thiểu từ 3 đến 6 tháng để các doanh nghiệp chuẩn bị cho đợt thanh tra.

Để được Giấy phép FDA xuất hàng sang Mỹ Doanh Nghiệp bạn nên gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhất. Theo số Hotline: 0932211786

Gọi ngay